CHI TIẾT BÀI VIẾT - Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Tây Ninh

Khoa Dinh Dưỡng

31/10/2016

Giới thiệu

Khoa Dinh dưỡng được thành lập từ tháng 12/2001, ban đầu thực hiện theo chế độ hợp đồng phục vụ ăn uống cho người bệnh, đến tháng 3/2003 khoa hoạt động như một bếp ăn thuần túy trong đó có 1 bác sĩ và 3 nhân viên phục vụ, khoa từng bước cập nhật những kiến thức về dinh dưỡng lâm sàng; tiết chế tìm ra hướng đi cho hoạt động dinh dưỡng trong Bệnh viện và được BGĐ Bệnh viện và các Khoa lâm sàng ủng hộ. Đến nay tổng nhân sự khoa có 8 viên chức, trong đó: 01 bác sỹ, 01 kỹ sư nử công, 06  còn lại là nhân viên phục vụ.

Trong suốt thời gian qua, Khoa Dinh dưỡng đã chăm sóc ăn uống cho người bệnh góp phần trong công tác điều trị, với các hoạt động: Cung cấp suất ăn thường, suất ăn bệnh lý, dinh dưỡng qua ống thông, dinh dưỡng bệnh nhân hậu phẫu, tư vấn dinh dưỡng, khám và hội chẩn một số bệnh nhân cần hỗ trợ dinh dưỡng.

Chức năng nhiệm vụ

        Dưới sự chỉ đạo của Giám đốc bệnh viện, Khoa Dinh dưỡng bao gồm các chức năng nhiệm vụ như sau:

     -Chăm lo, bảo đảm ăn uống cho người bệnh.

     -Kiểm tra chất lượng, chế độ ăn uống.

    -Kiểm tra vi sinh, lưu trữ thực phẩm.

    -Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

    -Tư vấn dinh dưỡng.

    -Khám, hội chẩn dinh dưỡng.

    -Nâng cao kiến thức về dinh dưỡng

    - Nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng.

Nhân lực

       Trưởng khoa: BS Nguyễn Thị Hồng Loan

       Kỹ sư nữ công: Hà Thị Hồng Gấm

       Nhân viên phục vụ:

         1.    Phạm Thị Ngọc Mỹ

         2.    Phạm Thị Rĩ

         3.    Hà Hồng Điệp

         4.    Võ Thị Tàu

         5.    Thịnh Thị Đông

         6.    Phan Thị Thùy Dương

Cơ sở vật chất

   - Các phòng: Phòng giao ban và tư vấn; Phòng kỹ sư và hành chính.

  - Bếp 1 chiều: chế biến cơm, cháo, pha chế súp và chế độ ăn bệnh lý.

   - Phòng chia thức ăn

   Kho thực phẩm khô

   -Trang thiết bị:

   + Bếp: gas,Tủ hấp cơm

   + Tủ lạnh: lưu mẫu, chứa thực phẩm tươi

 

Hoạt động

   -Tiết chế: Cung cấp suất ăn cho bệnh nhân ăn đường miệng, bệnh nặng nuôi qua ống thông và các chế độ bệnh lý riêng biệt

   -Tư vấn: Tư vấn dinh dưỡng về các bệnh lý chuyển hóa, tim mạch, bệnh thận, ngoại khoa… cho bệnh nhân nội và ngoại trú.

   - Lâm sàng: Khám, hội chẩn bệnh nhân nặng cần hỗ trợ dinh dưỡng

    - Tuyên truyền giáo dục về dinh dưỡng cho bệnh nhân và thân nhân người bệnh.

    - Thường xuyên cập nhật kiến thức về dinh dưỡng tiết chế.

Hướng phát triển: 

    -Bước đầu cần đạt 30 – 50% ăn bệnh lý, tiến tới đạt 50 – 70% bệnh nhân nằm viện ăn chế độ ăn bệnh viện.

    -Điều trị các trường hợp suy dinh dưỡng với các bệnh lý đi kèm.

   -Kết hợp với các khoa lâm sàng trong bệnh viện để chuyển tải những thông tin về dinh dưỡng cho người bệnh.